Thong-tin-du-lich

Cách Hà Nội khoảng 48 km, ngôi làng cổ Thổ Hà ở xã Văn Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Đây được xem là một vùng đất nổi tiếng trên cả nước với gốm sứ và các kiến ​​trúc Việt Nam mang đậm chất văn hoá vùng đồng bằng Bắc bộ.

cong-lang-tho-ha

Làng gốm Thổ Hà

Ngành gốm ở Thổ Hà đã phát triển mạnh kể từ thế kỷ 14. Đây là một trong những trung tâm gốm xứ cổ nhất ở Việt Nam, bên cạnh làng gốm Phù Lãng (Quế Võ, Bắc Ninh) và Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội). Sản phẩm của ngôi làng này đã nổi tiếng khắp cả nước. Từ khi bắt đầu phát triển đồ gốm vào đầu những năm 90 của thế kỷ 20, toàn bộ người dân làng chỉ sống trên gốm.

Gốm Thổ Hà có những tính năng độc đáo như: không thấm nước, âm thanh như chuông chuông, màu nâu nhạt, ấm và gần. Gốm có độ bền vĩnh cửu dù được chôn trong đất, ngâm trong nước. Làng chỉ làm đồ gia dụng, bình, chậu … Các mảnh gốm còn sót lại trên tường vẫn còn nguyên vẹn, linh hồn gốm vẫn còn mãi mãi theo thời gian. Sự thịnh vượng của gốm đã giúp người dân địa phương xây dựng một cộng đồng kiến ​​trúc chùa, cổng làng…. đặc sắc.

Khám phá những làng cổ nổi tiếng tại Việt Nam

chua-tho-ha

Thổ Hà – Tổ hợp kiến ​​trúc Việt cổ

Thổ Hà cũng nổi tiếng với kiến ​​trúc cổ xưa, từ nhà đến cổng làng, và giếng cổ, được làm bằng gạch và đất nung. Đặc biệt, có một ngôi chùa cổ  lộng lẫy – một kiệt tác của kiến ​​trúc truyền thống Việt Nam.

Cổng làng nằm trước đền; bên trái có một hồ lớn, mặt bên phải là một cây cổ thụ hàng trăm năm mang dấu ấn văn hoá của cư dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Ngoài ra, làng còn bảo tồn một số ngôi nhà cổ được xây dựng cách đây hơn 100 năm, đặc trưng cho những ngôi nhà cổ ở vùng đồng bằng phía Bắc.

den-tho-ha

Đền Thổ Hà biểu tượng của Bắc Giang

Đền Thổ Hà là ngôi đình nổi tiếng của Kinh Bắc, nghệ thuật chạm trổ của Việt Nam và được xếp loại như một di tích kiến ​​trúc và nghệ thuật quốc gia. Ngôi nhà được xây dựng vào năm 1692, dưới thời vua Lê Hy Tông và là một kiến ​​trúc có quy mô lớn với những tác phẩm điêu khắc độc đáo được Bảo tàng Viễn Đông Bắc Cảng xếp hạng. Đây là ngôi nhà cổ thứ hai ở Bắc Giang (sau ngôi nhà Lo Hanh được xây dựng năm 1576). Nhà của xã Thổ Hà là không gian văn hoá tinh thần của người Việt Nam với đặc trưng kiến ​​trúc điển hình. Hiện nay, nhà Thổ Hà còn giữ được 9 nhà bia cổ có nhiều nghiên cứu văn hoá lịch sử có giá trị.

hem-nho-thon-tho-ha

Đền Thổ Hà được xây dựng vào thế kỷ 17, tôn thờ Khổng Tử, bốn vị vua, và 72 Tiên … Đây được xem là cái nôi của học trò Thổ Hà. Đây cũng là nơi thu hút nhiều du khách đến thăm, đặc biệt trong mùa kiểm tra, các ứng cử viên đến đây để hương, thờ phượng với trái tim chân thành muốn vượt qua kỳ thi.

Bạn đã đến thăm làng cổ Đường Lâm ở Miền Bắc Việt Nam chưa?

hoang-hon-tren-song

Làng xưa Thổ Hà đã tạo ra sự thu hút lớn cho du khách trong và ngoài nước, với những người học kiến ​​trúc và nghệ thuật, các nghệ sỹ đến tham quan và tìm cảm hứng.

Để nhận xét của bạn cho chúng tôi

Có Thể Bạn Quan Tâm

Du lịch Cần Giờ 2 ngày 1 đêm nên đi đâu? Làm những gì?

Cần giờ được biết đến là một trong những điểm du lịch 2 ngày 1 đêm gần Sài Gòn được lựa chọn nhiều nhất cho những ngày nghĩ cuối tuần […]

Du lịch Quy Nhơn – Phú Yên 4 ngày 3 đêm

Bạn đang có ý định đi du lịch Quy Nhơn – Phú Yên nhưng bạn chưa biết gì về hai địa điểm này. Hay nói cách khác đi du lịch […]

Review sương sương du lịch Quy nhơn – Phú Yên 3N2D

Bạn đang tìm một điểm du lịch không quá ồn ào nhưng vẫn mang đến cho bạn những cảm nhận mới mẻ về biển, về thiên nhiên hay con người. […]