Thong-tin-du-lich

Nằm ở thị xã Sơn Tây, chỉ cách Hà Nội 1,5 giờ, thời gian đó hầu hết là đi ra khỏi thành phố, lái xe đến Đường Lâm là cảnh quan nhìn ra các thị trấn nhỏ và nông trại. Lối vào với những cánh cửa nặng dẫn đến sân với những ao cá vàng bình yên, một ngôi làng cổ, trang trí lộng lẫy – bầu không khí của thời gian dài, rất tuyệt vời để trải nghiệm qua nó !

lang-co-duong-lam

Tổng quan về làng cổ Đường Lâm

Xã Đường Lâm bao gồm 9 làng và được công nhận là di sản văn hoá quốc gia năm 2006. Được coi là ngôi làng cổ nhất ở miền Bắc với lịch sử hơn nghìn năm phát triển, Làng cổ Đường Lâm vẫn còn giữ được nét cơ bản đặc điểm của các ngôi làng cổ Việt Nam với cây đa, tòa nhà tốt và nhà chung. Kiến trúc độc đáo đã biến ngôi làng thành một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn lôi cuốn khách du lịch.

Với diện tích 800,25 ha, Làng cổ Đường Lâm ở Việt Nam là không gian văn hoá giữ gìn tinh hoa của nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Đây là một địa điểm du lịch không thể thiếu trong hành trình khám phá du lịch Hà Nội thu hút khách du lịch thích khám phá những đặc trưng kiến ​​trúc cổ độc đáo. Bắt đầu đặt chân vào làng Dương Lâm, du khách sẽ thực sự có được những kỷ niệm khó quên.

Làng cổ Đường Lâm có gì đặc biệt?

Bạn sẽ được chào đón bởi cổng làng được làm bằng gỗ đặc trưng của làng phía Bắc với mái vòm cong cong. Hãy tưởng tượng mình đã vận chuyển một thời gian đến một nơi mà hai vị vua được sinh ra. Họ là Phùng Hưng (761-802) và Ngô Quyền (896-944), làm cho ngôi làng có uy tín. Cả hai người đàn ông đã lãnh đạo cuộc kháng chiến chống lại cuộc xâm lăng miền Bắc và sau khi giành được độc lập dân tộc, được vương miện các vị vua.

Sau cái chết của họ, người dân địa phương xây dựng đền thờ để tôn vinh họ. Nó có thể không nhiều nhưng là một loạt các ngõ hẻm và nhà cửa nhưng nhìn sâu hơn và bạn sẽ tìm thấy sự thay đổi trôi chảy trong quá khứ. Hiện tại, mọi người đang sống cuộc sống của họ trong hiện tại trong khi liên tục được bao quanh và nhắc nhở của quá khứ đã thay đổi nhiều nhưng đồng thời, chắc chắn có những gì một chút bối rối quá.

Di tích lịch sử luôn hiện diện ở ngôi làng này

Tôi biết các ngôi nhà chung của đền thờ làm việc và ngôi nhà cổ đã có ít nhất 20 di tích lịch sử, do đó nơi này là một chuyến tham quan đáng giá từ Hà Nội. Nhà chính được thiết kế theo phong cách truyền thống, với cột gỗ có đường kính 30cm rất quen thuộc với ngôi làng cổ ở Thăng Long, Long – Hà Nội nhưng hầu như không thể tìm thấy nơi khác trong ngày hôm nay. Nhà cổ xưa mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Ngoài ra, không gian mở và khả năng tận dụng ánh sáng tự nhiên cũng là những lợi thế của nhà cổ Đường Lâm. Đặc điểm văn hóa độc nhất là làm cho làng Dương Lâm trở thành điểm du lịch hấp dẫn trong hành trình khám phá các tour du lịch tại Hà Nội.

nha-truyen-thong

Thưởng thức các món ăn truyền thống của nơi đây

Các giá trị văn hóa truyền thống được thể hiện thông qua không chỉ các tác phẩm kiến ​​trúc mà còn các món ăn truyền thống, đặc biệt là nước tương. Từ nhiều năm trước, người dân Dương Lâm kiếm sống bằng cách làm nước tương. Đối với người Dương Lâm, nước tương là một loại gia vị truyền thống. Mặc dù nước tương không phải là món ăn chính, nó làm tăng thị hiếu của tất cả các món ăn.

Dân làng Dương Lâm vẫn tiếp tục làm nước tương bằng tay và nước mưa là một thành phần cần thiết trong công thức của họ. Bình nước tương giống như một trong những tiêu chí của phong cách sống của một gia đình nông dân. Người dân bỏ ra một khoảng trống trong nhà để giữ bình nước tương. Mỗi gia đình ở làng cổ Đường Lâm cũng có vài bình bình nước tương tại sân của họ.

Bí quyết làm nước tương đặc biệt hơn là nước. Nước để làm nước tương phải lấy từ Giang (giếng cổ gần sát đền Giăng Văn Minh). Người ta nói rằng nước từ giếng này cũng ngọt và tinh thể. Đó là lý do tại sao Đường Lâm, nước tương Việt Nam luôn có hương vị đặc biệt mà không nơi nào khác.

Đối với khách du lịch, các món ăn phục vụ với nước tương Đường Lâm hấp dẫn. Bên cạnh việc giữ gìn truyền thống sống động, người dân địa phương cũng làm nước tương đậu để kiếm sống như nhiều người thưởng thức đặc sản này. Sau khi đến thăm, hãy lấy một chai nước mắm làm món quà mộc mạc cho gia đình bạn hoặc bạn bè của bạn.

Làm nước tương không chỉ là truyền thống

Bên cạnh việc giữ gìn truyền thống sống động, người dân địa phương cũng làm nước tương đậu để kiếm sống như nhiều người thưởng thức đặc sản này. Sau khi đến thăm, hãy lấy một chai nước mắm làm món quà mộc mạc cho gia đình bạn hoặc bạn bè của bạn.

Bên cạnh việc giữ gìn truyền thống sống động, người dân địa phương cũng làm nước tương đậu để kiếm sống như nhiều người thưởng thức đặc sản này. Sau khi đến thăm, hãy lấy một chai nước mắm làm món quà mộc mạc cho gia đình bạn hoặc bạn bè của bạn.

lam-nuoc

Khi bạn đang tự hỏi những ngõ hẻm hẹp, nó cảm thấy như một bước trở lại trong thời gian bạn nghe thấy những người thực sự sống bên ngoài. Đó là một kết hợp tốt nhưng khi bạn đến đó, bạn chỉ cần đảm bảo rằng bạn tìm thấy những ngõ hẻm và đi lang thang có thể có được một bycicle hoặc bất cứ điều gì để đi xung quanh và khám phá bản thân mình.

Thưởng thức một bữa ăn gia đình còn gì tuyệt hơn

Có vẻ như lối sống chậm so với đường cao tốc bận rộn đến và đi từ Hà Nội chỉ cách đó một cây số. Tại thôn này, có nhiều hoạt động và sự kiện cho trẻ em ở mọi lứa tuổi, không chỉ giúp gia đình bạn trở lại mà còn hỗ trợ người dân địa phương Dương Lâm. Một trong những phần tốt nhất của chuyến thăm Dương Lâm bạn nên thử là ăn một bữa ăn nhà nấu ăn của một gia đình địa phương.

Khách du lịch không cần phải lo lắng, trong khi nó không trông rất vệ sinh. Các gia đình chủ nhà chăm sóc rất tốt và thực phẩm là ngon. Hãy thử kẹo xúc xích, “chè kho”, thịt heo nướng với cây gậy hoặc gà Mia – loại gà này là món cống để tặng vị vua trong quá khứ. Bạn có thể yêu cầu ăn chay, đó có lẽ là món ăn ngon nhất. Nó sẽ được thiết lập cho các nhóm du lịch nhỏ với các bảng dưới eaves của 400 tuổi rãnh cũ. Đó chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời nếu bạn đến đây.

thit-lon

Hãy tận hưởng sự hối hả của Hà Nội, làng cổ Đường Lâm là sự lựa chọn tốt nhất của bạn. Đi bộ hoặc đi bộ để khám phá lối sống cũ ở đây sẽ là một trải nghiệm mới mà bạn đặc biệt quan tâm nếu bạn bước vào lịch sử.

Không khí trong lành, những nơi đẹp, những người thân thiện … giúp bạn có một nơi tuyệt đẹp để chi tiêu một ngày với máy ảnh của bạn. Đừng do dự nữa! Chúng tôi là docmiendatnuoc.com, sẵn sàng giúp bạn có một chuyến đi không thể nào quên tới Việt Nam..

Để nhận xét của bạn cho chúng tôi

Có Thể Bạn Quan Tâm

Trải nghiệm và khám phá vẻ đẹp mê ly của bãi xếp Quy Nhơn

Bãi xếp Quy Nhơn là một trong những điểm du lịch mới nổi lên trong thời gian gần đây. Nằm ở thành phổ biển nhỏ xinh Quy Nhơn – Bình […]

Cầu Thị Nại –Cầu vượt biển dài nhất tại Việt Nam

Cầu Thị Nại là một cái tên rất đỗi quen thuộc với người dân Bình Định. Là cây cầu dài nhất Việt Nam với tổng chiều dài lên đến 7KM, […]

Trải nghiệm và khám phá khu du lịch cửa biển Quy Nhơn

Là một điểm du lịch mới được hình thành đầu năm  2018, nhưng khu du lịch cửa biển Quy Nhơn đã để lại ấn tượng vô cùng tốt cho khách […]