Kinh nghiệp du lịch Đức Mẹ Tà Pao

096.266.2741 thanhlanhcntt@gmail.com

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.

Already a member?

Login
096.266.2741 thanhlanhcntt@gmail.com

Login

Sign Up

After creating an account, you'll be able to track your payment status, track the confirmation and you can also rate the tour after you finished the tour.
Username*
Password*
Confirm Password*
First Name*
Last Name*
Email*
Phone*
Country*
* Creating an account means you're okay with our Terms of Service and Privacy Statement.

Already a member?

Login

Kinh nghiệm du lịch hành hương đức mẹ TàPao

Tượng Đức Mẹ trên núi Tà Pao (gọi tắt là tượng Đức Mẹ Tà Pao; tiếng Pháp: Notre Dame de Ta Pao) nằm ở xã Đồng Kho, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận là một trong những địa điểm bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch miền trung. Tượng Đức Mẹ này đúc bằng xi măng trắng cao 3m, đặt trên một bệ vuông cao 2m. Quần thể công trình tượng đài, lễ đài Đức Mẹ Tà Pao hiện đang là một trong những trung tâm hành hương lớn của người Công giáo Việt Nam, có tên chính thức là Trung tâm Thánh Mẫu Tà Pao.

duc-me-tapao

“Tà Pao” là tên đặt theo tiếng của dân tộc K’Ho có nghĩa là “Một giấc mơ đẹp” (“Tà”: đẹp theo nghĩa linh thiêng, “Pao”: giấc mơ). Nhưng nếu được viết hoặc phát âm là “Tàmpao” thì có nghĩa là “Suối mơ”.

Nhân dịp tung hoành khắp các nơi ở Bảo Lộc, chúng tôi đã chọn Đức Mẹ Tà Pao là chuyến đi cuối cùng kết thúc hành trình khám phá phố núi Bảo Lộc.

duc-me-tapao-1

Đã nghe, đã đi, đã đến cầu nguyện… Nhưng chưa có lần nào được biết cung đường như thế nào khi chỉ toàn ngồi xe hơi chở xuống… Quyết tâm lần này đi xe máy để kể lại câu chuyện hành hương từ Bảo Lộc…

Được chỉ dẫn của các bậc tiền bối trong nhà, lò mò không biết đường đi như thế nào mà lần đầu bị lạc đường, song hỏi người dân địa phương cũng tới được Tà Pao…

Đừng quên khám phá 5 địa điểm du lịch Miền Trung hot nhất, bạn phải thử qua một lần

Đường đi khá đẹp, cứ ôm tay lái chạy bon bon chẳng lo lắng điều chi, trên đường đi ngang qua cây cầu treo ĐẠP LOA, nước dưới câu cầu rất sạch, trong vắt thỉnh thoảng có đám trẻ ra tắm, nô đùa, nghịch nước.

duc-me-tapao-2

Tiếp đó có cung đường khá ngoạn mục, đường đèo có những khúc cua khuỷa tay, chữ U, vòng vòng ôm sát núi, những khúc cua rợn tóc gáy. Đang vào mùa người dân phơi lúa, lúa vàng trãi khắp đường đi, như chực chờ ai yếu tay lái có thể “ôm đường” ngày tức khắc, đi mãi rùi cũng đến, háo hức gửi xe rùi chạy lên viếng Đức mẹ Tà Pao trong dịp “Đức mẹ hồn xác lên trời”.

Gặp khá nhiều khách hành hương đổ về đây dự lễ, mỗi người mỗi bước nhưng leo 1 chút thui là thấm mệt liền. Đoàn người mệt mỏi bước từng bước và nghỉ mệt. Đến đây rùi phải khái quát sơ qua cho mọi người biết: Tà Pao thuộc vùng rừng núi Tánh Linh hoang sơ, thuộc Huyện Tánh Linh, Tỉnh Bình Thuận.

Có 3 ngã ba dẫn về Tà Pao: Ngã ba căn cứ 6, ngã ba Ông đồn, Ngã ba cô đơn:

Từng đoàn xe từ Vũng Tàu, Hàm Tân, Phan Thiết, Nha Trang rẽ lối vào ngã ba căn cứ 6. Ngã ba Ông đồn là lối rẽ vào của đoàn khách từ các Tỉnh Miền Tây, Sài Gòn, Đồng Nai. Ngã ba cô đơn đón các đoàn khách từ Đà Lạt, Bảo Lộc, Phương Lâm, Định Quán xuôi về Tà Pao.

ducmetapao

Mặt bằng nơi dự lễ rộng 1 hecta, một lễ đài rộng 200m2, tượng đài Đức Mẹ cách mặt đất 70m theo chiều thẳng đứng tính từ chân núi đến tượng; chiều dài từ chân núi (bậc cấp thứ 1) lên tới tượng Mẹ khoảng 237m với 429 bậc cấp.

Nhắc đến đường tam cấp dẫn lên trên, tôi mới nhớ ngày nào còn hoang sơ, khi người ta mới phát hiện Đức Mẹ Tà Pao thì khi đó leo lên trên bằng đôi chân trần của mình, dốc thẳng đứng, người lên rùi người tụt rất vất vả lên mà cứ bị ngã hoài, có người sức khỏe không tốt, bệnh tật thì thuê của người địa phương cõng lên.

Giờ đây có bặc tam cấp rùi nên lên xuống cũng dễ dàng, quên sao được những ngày đầu mọi người xây dựng đường đi lên. Gian nan ngày tháng phá núi, xây đường. Giờ được như vầy rùi nè, có đẹp hông?

Tại núi Tà Pao này, tượng đài Mẹ đã có sẵn đây gần nửa thế kỷ, giữa núi rừng nguyên sinh, cây cối rậm rạp, không mấy ai biết đến. Nhưng từ bảy năm nay, một số anh em giáo dân bất ngờ khám phá ra sự hiện diện kỳ diệu của Mẹ.

Bạn thích đi bộ du lịch, thì đừng bỏ qua những địa điểm du lịch Miền Trung hấp dẫn giành cho những người thích leo núi.

Đức Mẹ vốn có nhiều danh hiệu, ngòai những danh hiệu Thần học như Đức Mẹ thông ơn Thiên Chúa, Đức Mẹ hồn xác lên trời… lại có những danh hiệu liên hệ với những địa danh Mẹ muốn dùng làm nơi gặp gỡ đặc biệt các con cái Mẹ. Như Đức Mẹ Lộ Đức, Đức Mẹ Fatima. Ở Việt Nam chúng ta có Đức Mẹ Trà Kiệu, Đức Mẹ La Vang… Trên triền núi, bên kia sông La ngà thấp thoáng những nhóm người hướng về dự lễ. Niềm tin Mẹ đang hiện diện và sẵn sàng nâng đỡ ủi an con cái Mẹ giữa cuộc đời gian nan đau khổ càng ngày càng tăng. Và cho đến nay, địa danh linh thiêng này đã thành quen thuộc với khách hành hương từ thập phương đổ về.

duc-me-ta-pao

Những bài ca dâng kính Mẹ được mọi người hát lên bằng cả con tim yêu mến. Họ hát sốt mến như cầu nguyện những bài ca dâng Mẹ Tàpao : Lời ru trước ngàn năm mới của Anna Thiên Thanh,  Đức Mẹ Tà Pao của Lm Kim Long, Jos Hùng, Linh Huyền Dung phổ nhạc thơ Xuân Ly Băng…

Dự lễ lúc đó mọi người hát mà cho đến tối vẫn còn văng vẳng bên tai những câu hát: Xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng, hôm qua hôm nay và ngày mai… Xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng, hôm qua hôm nay và suốt đời…..

 

Leave a Reply