Thong-tin-du-lich

Mỗi năm cứ vào dịp mưa đến là Mù Cang Chải lại làm du khách thổn thức bởi vẻ đẹp không gì có thể so sánh được của những thửa ruộng bậc thang đổ nước. Nếu bạn là người yêu phong cảnh, muốn sưu tầm cho bản thân những bức ảnh đẹp về thiên nhiên thì đây là điểm đến mà bạn không thể cưỡng lại được.

Có thể nói đây chính là sự ưu ái của “mẹ thiên nhiên” đối với du lịch Việt Nam. Những thửa ruộng bậc thang đổ nước xen lẫn những ngọn mạ non xanh mướt đang vươn mình đón ánh nắng đã hòa quyện vào nhau tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp đã làm say lòng bao người khi đến đây.

Xem thêm: Khám phá vẻ đẹp của cánh đồng vàng ở Việt Nam

ruong-bac-thang

ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải

Mù Cang Chải có gì hot?

Việt Nam nổi tiếng với nhiều dân tộc khác nhau, và đây ruộng bậc thang chính là ý tưởng của những người dân tộc trên vùng cao. Do ở các vùng cao, miền núi hiếm có đất bằng để canh tác, nhất là trồng lúa nước, người ta khắc phục bằng cách chọn các sườn đồi, núi có đất màu bạt thành các bậc cấp như bậc thang và trồng lúa để tạo thành những vạt đất bằng thuận lợi cho việc  canh tác. Và cũng chính vì thế,  đã tạo nên một nét độc đáo trong du lịch Việt Nam.

Xuất phát từ Hà Nội theo Quốc lộ 32, qua Nghĩa Lộ, qua hết đèo Khau Phạ là bắt đầu đặt chân vào Huyện Mù Cang Chải. Dọc tuyến đường này có đến 80 km là đường đèo quanh co và rất nhiều ruộng bậc thang ven đường, rất đẹp.

Cũng do đặc thù của khí hậu, nên một năm, người dân ở đây chỉ trồng và thu hoạch duy nhất một vụ lúa, tháng 5-6 là cày ải, gieo mạ, cấy lúa, tháng 9 -10 là thu hoạch. Khi vào vụ cấy lúa, khác với người dân ở dưới xuôi thường đào các kênh thủy lợi để dẫn nước vào đồng hoặc dùng phương pháp thủ công là tát gầu sòng.

mu-cang-chai

Vẻ đẹp quyến rủ của Mù Cang Chải vào mùa nước đổ

Người dân ở vùng cao hoàn toàn trông chờ vào thiên nhiên, họ chờ ông trời làm mưa xuống để dẫn nước cho ruộng, nước mưa theo đó chảy từ bậc ruộng bên trên xuống bên dưới theo những đường rãnh đã được xẻ trước, khi các thửa ruộng đã đầy nước, người dân bắt đầu tổ chức cày ải, gieo mạ và cấy lúa cho một vụ mới.

Ruộng bậc thang mùa nước đổ có ở rất nhiều nơi, từ Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang… và hầu hết các tỉnh vùng Tây Bắc và Đông Bắc, riêng người viết bài này vẫn đánh giá cao nhất ruộng bậc thang tại huyện Mù Cang Chải – Yên Bái với những địa danh đã được khắc sâu trong đầu của giới nhiếp ảnh như: Đèo Khau Phạ, Tú Lệ, Chế Cu Nha , Dế Xu Phình, La Pán Tẩn.

Chỉ với quãng đường 40 km từ Tú Lệ lên tới La Pán Tẩn từng lớp từng lớp ruộng chồng lên nhau hai bên đường. Những mảng màu sắc của nắng của nước khiến du khách từ thán phục này đến ngạc nhiên khác vì sức người và sự kỳ hóa của nắng. Và cũng với quãng đường đó thôi những cũng khiến những người mê ảnh mất tới ba ngày trời…

Nguồn: Sưu tầm và chỉnh sửa

Website: https://dulichviet.com.vn

Để nhận xét của bạn cho chúng tôi

Có Thể Bạn Quan Tâm

Du lịch Cần Giờ 2 ngày 1 đêm nên đi đâu? Làm những gì?

Cần giờ được biết đến là một trong những điểm du lịch 2 ngày 1 đêm gần Sài Gòn được lựa chọn nhiều nhất cho những ngày nghĩ cuối tuần […]

Du lịch Quy Nhơn – Phú Yên 4 ngày 3 đêm

Bạn đang có ý định đi du lịch Quy Nhơn – Phú Yên nhưng bạn chưa biết gì về hai địa điểm này. Hay nói cách khác đi du lịch […]

Review sương sương du lịch Quy nhơn – Phú Yên 3N2D

Bạn đang tìm một điểm du lịch không quá ồn ào nhưng vẫn mang đến cho bạn những cảm nhận mới mẻ về biển, về thiên nhiên hay con người. […]