Thong-tin-du-lich

Văn hóa khác nhau từ vùng này sang vùng khác, đây là lý do tại sao chúng ta cần học và làm theo các quy tắc bất cứ khi nào chúng ta đi đến một nơi mới lạ. Ở châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam, mặc cả ( trả giá ) hàng hóa tồn tại trong cuộc sống hàng ngày nhưng nó có thể là lạ và bất lịch sự đối với người nước ngoài khi lần đầu tiên đến thăm các quốc gia này.

Và nếu bạn cảm thấy quá lo lắng về vấn đề mặc cả? Không còn lo lắng nữa, vì sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có thể nắm bắt những ý tưởng thương lượng, mặc cả tuyệt vời tại Việt Nam – một trong những quốc gia quyến rũ và nổi tiếng nhất Đông Nam Á. Hãy cùng Blog du lịch DN theo dõi ngay sau đây nhé.!

Tại sao phải mặc cả ở Việt Nam?

Mọi người trên thế giới đều muốn có được một thỏa thuận tốt khi mua một mặt hàng. Nhưng ở Việt Nam, thương lượng giá cả xảy ra thường xuyên hơn khi mọi người có thói quen thương lượng giá cả khi mua bất kỳ một sản phẩm, một món đồ gì đó. Chẳng hạn như khi đi chợ mỗi ngày để mua thực phẩm và đồ dùng người địa phương thường mặc cả để có giá tốt nhất.

Khi du lịch bắt đầu nở rộ và một lượng lớn khách du lịch đến với Việt Nam, người bán hàng tại các chợ lớn có xu hướng đánh dấu giá các sản phẩm được cung cấp cho người nước ngoài. Du lịch mang đến cơ hội cho người dân địa phương kiếm sống tốt hơn trước đây và họ nghĩ rằng bán sản phẩm cho khách du lịch có thể siêu lợi nhuận.

mac-ca-o-viet-nam

Tuy nhiên, hầu hết người dân Việt Nam đều thân thiện và hiếu khách. Do đó, sẽ không quá khó khăn để bạn thực hành mặc cả và thành công.

Lời khuyên cho thương lượng giá cả tại Việt Nam

Hiểu rõ tiền tệ và tỷ giá hoán đổi

Trước khi mua sắm, bạn nhất định phải nhớ tỷ giá hoán đổi. Nếu bạn không giỏi toán, bạn luôn có thể nhận được hỗ trợ từ máy tính trên điện thoại. Tất cả những gì bạn cần là biết tiền tệ Việt Nam và tỷ giá hoán đổi hiện tại của nó. Ngoài Đồng Việt Nam, Đô la Mỹ được sử dụng rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Các loại tiền khác như Bảng Anh, Euro có thể được đổi thành tiền địa phương nhưng hầu như không được người bán sử dụng khi thực hiện giao dịch.

Điều rất quan trọng là phải biết tỷ giá đổi giữa Đô la Mỹ và Đồng Việt Nam, vì trong nhiều trường hợp, người bán làm tròn số tiền có thể khiến bạn phải trả bằng USD nhiều hơn bằng VND. Ví dụ: áo phông có giá 100.000 đồng tương đương khoảng 4,3 USD nhưng nếu bạn trả bằng USD, bạn sẽ phải trả 5 USD.

Trong một số tình huống, bạn thậm chí có thể nhầm lẫn giữa các đồng tiền Việt Nam vì nó nhìn khá giống nhau. Ví dụ như đồng tiền 10.000 đồng và 200.000 đồng hoặc 20.000 đồng và 500.000 đồng có thể nhầm lẫn với nhau. Đặc biệt là khi bạn không quen thuộc với những đồng tiền này hoặc khi bạn ở những nơi thiếu ánh sáng. Do đó, hãy cẩn thận với điều này để tránh bì lừa nhé.!

menh-gia-tien-viet-nam

Lướt qua giá trước khi mua hàng

Các mặt hàng tương tự được bán không chỉ tại một cửa hàng mà tại nhiều cửa hàng. Do đó, trước tiên bạn nên xác định giá xấp xỉ hoặc trung bình của toàn thị trường. Nếu bạn vội vàng mua hàng, bạn sẽ có khả năng mua một mặt hàng với giá đắt nhưng nó có thể không có chất lượng tốt nhất.

Ngoài ra, khi bạn đang thực hiện khảo sát các giang hàng, một mẹo hay là hãy quan sát xung quanh bao gồm những người mua hàng khác. Nhìn vào quá trình những người mua khác thương lượng giá cả và xem họ có thể nhận được món hàng ở mức giá nào không. Sau đó, tôi tin rằng bạn sẽ tự tin hơn để bắt đầu mặc cả món hàng bạn thích.

mua-hang-o-viet-nam

Học một số câu tiếng việt

Luôn luôn là một ý tưởng tốt để học một vài từ hoặc vài câu trước khi bạn đi du lịch đến một quốc gia khác. Ai biết khi nào ngôn ngữ địa phương sẽ trở nên cần thiết cho bạn? Tiếng Anh không được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, bạn càng đi đến những vùng xa xôi thì càng ít người có thể nói được tiếng anh. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn học được một vài câu và tất nhiên là những câu rất đơn giản để mặc cả như:

  • Hello – “Xin chào”.
  • Thank you – “Cảm ơn”.
  • How much – “Bao nhiêu”.
  • Too expensive – “Đắt quá”.

Ở các thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh, hầu như tất cả người bán hàng ở các chợ trung tâm đều có thể nói tiếng Anh giao tiếp. Tuy nhiên, nếu họ phát hiện ra rằng một khách du lịch có thể nói một số từ địa phương, họ có thể dễ nói và dễ thuyết phục hơn.

mac-ca-viet-nam

Hãy tử tế và kiên nhẫn

Mặc dù mục tiêu cuối cùng là có được một mức giá hợp lý tại chợ cho các mặt hàng bạn thích và tiết kiệm một số tiền cho chuyến đi của bạn, thế nhưng bạn nên luôn giữ thái độ của mình. Như một vấn đề thực tế, gần 100% các trường hợp thương lượng sẽ thành công, nếu bạn biết nó hoạt động như thế nào? và hãy kiên nhẫn với người bán.

Nếu một người bán quá cứng nhắc sau một thời gian dài đàm phán, có 2 lựa chọn: Bạn nên đi bộ để tìm cửa hàng khác hoặc bạn nên trả thêm một chút để có được món hàng tại cửa hàng đó. Hãy nhớ đừng quá nghiêm trọng hoặc để mất quyền kiểm soát của bạn đối với một người bán cứng nhắc như vậy.

tinh-than-khi-mac-ca

Làm thế nào để mặc cả trong thị trường?

Đây là quy tắc của ngón tay cái: Bắt đầu trả giá bằng 40 hoặc 50% giá gốc. Sau đó, bạn có thể tăng dần giá lên 2 hoặc 3 lần và mức giá hợp lý bạn có thể nhận được thường là khoảng 70 đến 80% giá chào bán.

Khi thực hiện thương lượng, mặc dù bạn thực sự thích các sản phẩm, bạn không nên thể hiện sự quan tâm của mình. Nếu sau 2 hoặc 3 lần đặt giá thầu, bạn có thể giả vờ bỏ đi hoặc giả vờ kiểm tra và tìm ra lỗi trong sản phẩm (mặc dù điều đó không đúng). Bằng cách này, người bán có thể đồng ý với mức giá mà bạn đề xuất.

Mặc cả không khó nếu bạn biết những gợi ý trên. Sau khi thử một vài lần, tôi chắc chắn bạn sẽ trở thành bậc thầy trong việc mặc cả ở Việt Nam cũng như ở Đông Nam Á.

Để nhận xét của bạn cho chúng tôi

Có Thể Bạn Quan Tâm

Săn vé Tết 2024 giá rẻ cùng Xe Tiến Oanh

Vé xe ngày Tết luôn là nỗi lo của nhiều người. Tình trạng khan hiếm vé, giá vé tăng cao khiến nhiều người phải loay hoay tìm kiếm phương án […]

Sẵn sàng trải nghiệm thành phố đáng sống nhất Việt Nam và bỏ túi cách săn vé máy bay đi Đà Nẵng siêu hời

Đà Nẵng, nằm ở khu vực miền Trung, chia đều khoảng cách giữa thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố này còn là trung tâm […]

Kinh nghiệm du lịch đảo kỳ co Quy Nhơn bạn cần biết

Du lịch đảo kỳ co được xem là một trong những điểm du lịch tại Quy Nhơn. Đến với nơi đây bạn sẽ hòa mình vào không khí trong lành […]