Site icon DN

3 trò chơi dân gian truyền thống Việt Nam – bạn có thể gặp khi du lịch

choi-meo-duoi-chuot

Các trò chơi dân gian truyền thống đã đóng vai trò quan trọng trong văn hoá Việt Nam theo thời gian. Nó vẫn rất thu hút và mạnh mẽ đối với mọi trẻ em Việt Nam. Mỗi câu chuyện về những trò chơi này lan truyền khắp mọi miền của đất nước; do đó, khách du lịch nên tận hưởng ít nhất một lần nếu họ muốn đi du lịch Việt Nam .

Nhờ Bảo tàng Dân tộc học vì nỗ lực bảo tồn những di sản văn hoá vô giá này nên du khách và người nước ngoài sẽ có dịp ghé thăm và hiểu những trò chơi này đã từng được chơi như thế nào trong quá khứ.

Những trò chơi truyền thống được yêu thích nhất nên được liệt kê là: “Rồng rắn lên mây”  “Mèo đuổi  chuột”  “Ô ăn quan” hứng thú, những trò chơi dân gian này sẽ nâng cao khả năng nhạy bén và quan sát ở trẻ em.

3 trò chơi truyền thống Việt Nam bạn có biết không?

Trò chơi Mèo đuổi Chuột

Như thường lệ, trò chơi này bao gồm trong hơn bảy thành viên trong một đội. Họ đứng trong vòng tròn, nắm lấy tay và giơ tay lên trên đầu. Sau đó, họ sẽ chọn một người như một con mèo và một người khác như một con chuột. Cả hai sẽ đứng ở giữa vòng tròn và dựa vào nhau. Khi ai đó la hét 1, 2, 3 và chuột bắt đầu chạy, con mèo phải chạy sau khi nó đuổi theo. Con mèo sẽ thắng trò chơi khi bắt chuột

choi-meo-duoi-chuot

Mọi người trong vòng tròn bắt đầu hát một bài hát ngẫu nhiên và con mèo sẽ chạy để đuổi theo con chuột càng nhanh càng tốt. Ngoài ra, đôi khi vòng tròn sẽ hét lớn để khuyến khích cả mèo và chuột để chúng không thể bắt gặp nhau.

Sau lần lượt đầu tiên, chuột sẽ hoạt động như con mèo và một lần nữa. Trò chơi tiếp tục bắt đầu.

Trò chơi này thường được chơi trong một không gian rộng lớn và thu hút nhiều trẻ em. Mặc dù “Mèo đuổi chuột” xuất hiện cách đây nhiều năm, trò chơi truyền thống này vẫn là một trong những nền văn hoá Việt Nam mà hàng trăm người Việt Nam không bao giờ quên.

5 loại thức uống bạn phải thử khi du lịch Việt Nam, đừng quên nhé.!

Trò chơi Rồng rắn lên mây 

Trò chơi Rồng rắn lên mây là một trong những trò chơi truyền thống Việt Nam nổi tiếng hấp dẫn mọi trẻ em trong nước. Bất cứ khi nào họ có trò chơi, đôi khi họ chơi nó để có nhiều niềm vui, thể hiện một phần văn hoá Việt Nam.

Có hai nhân vật trong trò chơi này: một rắn và một con rồng dài với đuôi. Con rồng dài bao gồm hơn 5 người. rắn bay để cố gắng bắt con người đại diện cho đuôi của con rồng. Người đứng đầu con rồng vươn tay ra để tránh rắn tìm đuôi của mình trong khi đuôi cố gắng giấu và tạo vòng tròn.

Trò chơi Rồng rắn lên mây 

Khi con rồng đến nhà rắn, họ sẽ hát một bài hát để hỏi về rắn. Sau vài cuộc đối thoại, rắn sẽ nói “Theo đuổi” và sau đó con rồng phải chạy càng nhanh càng tốt với toàn bộ cơ thể khi con rồng bay lên trời.

Nếu con rồng thành công trong vòng tròn trước khi rắn đuổi theo, nó sẽ thắng. Ngoài ra, nếu rắn bắt đuôi của con rồng, cả nhóm sẽ mất.

Ô ăn quan

Có lẽ, người nước ngoài không biết về trò chơi ô ăn quan – một trò chơi rất cũ của nền văn hoá Việt Nam. Nên hãy cố gắng ít nhất một lần vì nó sẽ làm tăng trí thông minh và quan sát của họ rất nhiều.

Thông thường có ít nhất hai người chơi trong trò chơi. Họ vẽ một hình chữ nhật trên mặt đất và chia thành mười ô vuông nhỏ gọi là “cánh đồng lúa”.

Mỗi người chơi có 25 viên sỏi nhỏ, một tảng đá lớn và sau đó đặt đá vào một hộp quan và năm viên sỏi nhỏ ở các ô khác. Trò chơi bắt đầu.

Người chơi đầu tiên đặt một ô vuông vào bên cạnh bảng, chứ không phải hộp của người quan, và phân phối từng viên một lần bằng hình vuông tiếp theo theo thứ tự. Sau khi viên đá cuối cùng ở trong ô vuông, người chơi sẽ tiếp tục phân phối các viên sỏi khác trong hộp tiếp theo.

Nếu viên sỏi cuối cùng rơi xuống một hình vuông là một ô vuông trống, người chơi sẽ giành được tất cả các viên sỏi trong ô sau khi trống và loại bỏ tất cả các viên sỏi ra khỏi bảng. Nếu có nhiều hơn hai ô vuông trống, người chơi sẽ mất lượt của mình. Người chiến thắng là người có nhiều viên sỏi hơn.

Ô ăn quan

Khám phá vẻ đẹp của làng cổ tại Việt Nam, bạn nên đến một lần

Mặc dù ở Việt Nam có hàng trăm trò chơi truyền thống, nhưng ba trò trên quan trọng nhất đối với mỗi đứa trẻ. Đây là một phần quan trọng của văn hóa Việt Nam cần được bảo vệ và giữ gìn.

Exit mobile version