Site icon DN

“NÉM CÒN” một trò chơi dân gian của dân tộc Thái tại Việt Nam

nem-con-1

Việt Nam là một đất nước có nền văn đa dạng từ Bắc vào Nam. Đặc biệt, mỗi dân tộc điều có những bản sắc, những truyền thống khác nhau. Và dân tộc Thái cũng vậy, cứ vào mỗi dịp lễ tết của người Thái bạn sẽ thấy xuất hiện một trò chơi không thể thiếu đó chính là trò chơi ném còn. Vậy trò chơi này chơi như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Giới thiệu về trò chơi Ném Còn

Mỗi lễ hội, năm mới của người Thái ở phía Tây Bắc, bên cạnh lễ nghi là nghi thức chính, nghi lễ của tinh thần, thì trò chơi ném còn cũng không thể thiếu được.

Cách làm quả còn trong trò chơi ném còn

Để chuẩn bị cho lễ hội ném còn, các cô gái Thái đã chuẩn bị vài tháng trước cho lễ hội đặc biệt này. Các quả còn được tạo nên từ bàn tay khéo léo của cô gái. Bên trong quả còn này sẽ được nhét đầy các thứ như cỏ mềm, giẻ rách, hoặc các hạt bông. Cùng với các màu sắc rực rỏ tạo nên điểm nhấn cho quả còn.

Các chàng trai sẽ dựng cây nêu. Cây nêu được làm bằng cây tre có chiều cao lên đến 15m, phía trên có một vòng tròn để làm đích ném. Cây nêu phải dựng giữa bãi đất rộng để số lượng người tham gia càng nhiều càng tốt.

trò chơi ném còn

Trò chới Ném Còn chơi như thế nào?

Trong tâm trí của người Thái, ném còn là trò chơi rất đặc biệt. Với người Tày, trò chơi ném còn cũng có nghĩa là cầu cho mùa màng bội thu.

Khám phá những bãi biển dài và đẹp nhất Việt Nam, bạn đã ừng đến chưa?

Trò chơi này mang ý nghĩa tượng trưng cho tất cả những điều đau buồn, bệnh tật, việc xấu sẽ được giải thoát, thay vì sự thịnh vượng và hạnh phúc.

trò chơi ném còn

Luật trò chơi ném còn

Quy tắc trò chơi là rất đơn giản ném, chỉ cần người chơi chia thành hai đội, hai đứng đầu sử dụng tre và quả còn và quay ném lên trên chiếc vòng tròn treo tre đầu tre. Người ném qua vòng tròn đó sẽ đánh người chiến thắng.

Trò chơi ném còn người Thái không phân biệt tuổi tác, bất cứ ai điều có thể tham gia. Thậm chí khách du lịch có thể chơi và giải thưởng cho khách du lịch là một bộ váy duyên dáng. Nếu bạn là người chiến thắng sẽ được khen thưởng do trưởng lão.

Du trò chơi ném còn không thật sự phổ biển ở các vùng khác, nhưng đây là một hoạt động văn hóa, thể thao độc đáo. Hơn thế, ẩn chứa phía sau đó chính là thông điệp giàu ý nghĩa nhân văn của người Thái về khát vọng, niềm tin yêu cuộc sống và tinh thần đoàn kết, gắn bó cùng nhau lao động sản xuất, xây dựng bản làng no ấm.

Exit mobile version