Site icon DN

Nhà thờ MẰNG LĂNG không chỉ ĐỘC mà còn CHẤT tại xứ nẫu

nha-tho-mang-lang-1

Xứ nẫu từ lâu đã nổi tiếng không chỉ bởi còn người mà còn bởi vẻ đẹp nơi đây. Với nhiều địa danh đẹp tự nhiên, hoang sơ mà không kém phần hấp dẫn. Đây hứa hẹn sẽ là một vùng đất đầy bí ẩn để bạn có thể thoải mái khám phá. Một trong những địa điểm mà bạn không thể không ghé thăm khi về xứ nẫu đó chính là nhà thờ MẰNG LĂNG.

Không chỉ ấn tượng bởi cái tên lạ lạ nghe vui tai “MẰNG LĂNG”. Mà nơi đây còn hấp dẫn bởi lối kiến trúc độc đáo mà không nơi nào có được. Trải qua hàng trăm năm mà nhà thờ vẫn y nguyên như vừa mới xây hôm nào.

Đây được xem là ngôi chùa cổ nhất tại Việt Nam. Đặc biệt hơn nơi đây còn là nơi lưu giữ cuốn sách in chữ quốc ngữ đầu tiên của dân tộc Việt Nam.

nha-tho-mang-lang

Nhà thờ MẰNG LĂNG nằm tọa lạc tại xã An Trạch, huyện Tuy An, cách TP Tuy Hòa. Nơi này cách trung tâm thành phố Phú Yên hơn 30km về phía BẮC.

Qua ghi chép lịch sử cho biết, nhà thờ được xây dựng vào năm 1892 do linh mục Joseph de La Cassagne (thường gọi là Cố Xuân) cho khởi công xây dựng. Và phải mất đến 15 năm thì nhà thờ mới được khánh thành.

Tượng-Andrê-Phú-Yên

Đến với nhà thờ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng lối kiến trúc Gothic – một trong những lối kiến trúc cổ xưa nhất. Đây là lỗi kiến trúc khá được yêu thích và thịnh hành vào những năm của thế kỉ 18 – 19. Và không ít các tòa nhà, công trình lớn vào năm này điều được thiết kế và xây dựng theo lỗi kiến trúc này. Không ít những công trình trên thế giới được xây dựng theo lối kiến trúc này được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

nha-tho-mang-lang

Với lối kiến trúc Gothic bạn có thể dễ dàng nhận thấy điểm đặc trưng của nhà thờ. Nhìn từ bên ngoài bạn sẽ thấy nhà thờ nổi bậc bởi hai tháp chuông hai bên, ở giữa là thập tự giá – biểu tượng của thánh đường. Xung quanh thánh đường là những lối vào hình mái vòm trong như những búp măng mới lên.

thanh-duong-nha-tho-mang-lang

Trần nhà thờ được lót la-phông gỗ – không còn kiểu mái vòm đặc trưng của kiến trúc Gothic. Bạn có biết điểm nổi bật của kiến trức này là gì không? Đó chính là những lối mở thông ra hai gian bên gian chính giữa thánh đường. Cùng với các họa tiết chạm khắc tinh xảo làm nhà thờ càng trở nên độc đáo hơn.

tran-nha-tho-mang-lang

Chưa hết, với màu sơn chủ đạo là màu xanh xám đã phai màu theo thời gian. Điều này càng làm toát lên vẻ cổ xưa của nhà thờ Mằng Lăng này.

Nếu so sánh nhà thờ Mằng Lăng với các nhà thờ hay các công trình lớn khác tại Việt Nam. Thì nhà thờ có quy mô nhỏ hơn và đơn giản hơn. Nhưng không phải vì thế mà nhà thờ kém phần hấp dẫn.

Một trong những khám phá hấp dẫn khi đến nhà thờ Mằng Lăng bạn có biết là gì không? Đó chính là hang thánh đường. Hang động này nằm trong lòng một quả đồi nhân tạo ở cánh tay trái nếu đi từ ngoài vào.

hang-dong-tai-nha-tho-mang-lang

Từ một lối vào khá đơn giản hình vuông được kê bằng đá. Bạn men theo lỗi vào sẽ dẫn bạn đến một không gian khá rộng và vô cùng huyền bí.

ben-trong-hang-dong-nha-tho-mang-lang

ben-trong-hang-dong-nha-tho-mang-lang-1

Đây chính là nơi lưu giữ cuốn giáo lý “Phép giảng tám ngày” của giáo sĩ Akexan de Rhodes. Vị giáo sĩ mà người địa phương vẫn hay gọi là cha Đắc Lộ. Cuốn giáo lý này đặc biệt hấp dẫn du khách không kể người trong hay ngoại đạo. Cuốn sách mang giá trị của cuốn sách có in chữ quốc ngữ đầu tiên của nước ta.

cuon-sach-in-dau-tien-vn

Với lịch sử hàng trăm năm trải qua nhiều biến cố và thăng trầm của lịch sử nhưng ngôi chùa Măng Lăng vẫn đó như biểu tượng của người dân Phú Yên nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Đây quả thật là một địa điểm mà bạn phải ghé một lần khi có dịp về thăm miền quê Phú Yên xinh đẹp.

Exit mobile version