Site icon DN

Văn Miếu ở Huế – Biểu tượng giáo dục của Việt Nam

dien-thanh-mon-1

Ở Huế, cố đô của Việt Nam, có một di tích lịch sử không kém phần quan trọng so với các đền thờ của các vị vua cũ. Đó chính là Văn Miếu, thánh tích của ngôi đền dành riêng cho Khổng Tử. Ngoài ra còn có Văn Miếu ở Hà Nội cũ hơn và mang tính biểu tượng hơn, nhưng Văn Miêu của Huế cũng giữ những giá trị riêng. Hãy theo dõi chúng tôi trong một chuyến tham quan ngắn để khám phá địa điểm lịch sử này.

Một số điểm du lịch Huế hấp dẫn bạn đừng bỏ qua nhé.!

Tổng quan về văn miếu

Văn Miếu là nơi dành riêng để thờ cúng các vị thần Nho giáo và ghi nhớ các học giả nổi tiếng về Nho giáo. Ở Huế, Văn Miếu (thường gọi là Văn Miếu Huế) nằm bên bờ sông Hương, phía tây Thành cổ, chỉ cách chùa Thiên Mụ khoảng 1 km. Ngôi đền được xây dựng vào năm 1808 dưới thời vua Gia Long. Trong những năm sau đó, ngôi đền đã được tu sửa nhiều lần, đặc biệt là vào thời Minh Mạng và Thiệu Trị.

van-mieu

Kiến trúc văn miếu

Văn Miêu Huế nằm trên đỉnh một ngọn đồi cao hơn ba mét so với vùng đất xung quanh. Tất cả các công trình xây dựng được xây dựng trên một mặt vuông dài 160 mét ở mỗi bên, và được bao quanh bởi các bức tường xung quanh gọi là La Thanh. Có khoảng 50 công trình lớn nhỏ, bao gồm các tấm bia được khắc tên, tuổi và làng bản của 239 bác sĩ trong các kỳ thi từ thời Nguyễn.

Phía sau cổng chính, Đại Thành Điển nằm ở trung tâm của Văn Miếu Huế. Đại Thành Điền, được xây dựng trên một mục cao, là ngôi đền chính và lớn nhất của Văn Miếu Huế. Một ngôi đền để thờ Khổng Tử và tổ chức các nghi lễ quan trọng. Hai ngôi nhà nhỏ, Đồng Vũ và Tây Vũ, được xây dựng trước mặt Đại Thành Điền để thờ 72 vị hiền triết và các vị thần Nho giáo. Hữu Văn Dương và Di Lê Dương được xây dựng ở bên trái và bên phải của cổng chính để các vị vua và quan lại chuẩn bị trang phục trước khi tham dự các nghi lễ.

Dien-Thanh-Mon

Lịch sử văn miếu

Từ thời Minh Mang trở đi, Kỳ thi quốc gia được tổ chức trên sân rộng trước đền chính. Do đó, những tấm bia mang tên các thí sinh đỗ đạt khoa thi cũng được dựng lên tại đây. Hai hàng 32 tấm bia được bảo tồn dần được dựng lên trên sân của ngôi đền chính từ năm 1831 đến 1919.

Bên cạnh đó, Văn Miếu Huế còn có các công trình khác như: Than Tru (bếp), Than Kho (nhà kho), nhà Thổ Công (một ngôi đền để thờ các vị thần của trái đất), v.v … Tất cả các công trình đều được làm bằng gỗ lim, với thiết kế kiến ​​trúc hùng vĩ và trang trí đối xứng.

Trong hơn một nửa thế kỷ này, Văn Miếu Huế đã bị tàn phá nặng nề bởi thiên nhiên và chiến tranh. Nhiều công trình đã bị phá hủy, và nơi đây biến thành một nơi hoang vắng và tàn phá. May mắn thay, nhiều công trình quan trọng vẫn còn, bao gồm đền chính và bia. Nó vừa được chính quyền địa phương cải tạo gần đây để bảo tồn các giá trị văn hóa và lịch sử từ triều Nguyễn.

bia-van-mieu

Dù không còn nguyên vẹn nhưng Văn Miếu Huế vẫn là một biểu tượng độc đáo của hệ thống giáo dục Việt Nam thời nhà Nguyễn. Những người đến thăm sẽ biết về truyền thống kiến ​​thức, tôn trọng các học giả và khuyến khích nghiên cứu trong quá khứ.

Đừng ngần ngại khám phá thêm nếu bạn thích văn hóa này. Và đừng quên theo dõi https://docmiendatnuoc.com để có thêm nhiều thông tin du lịch Việt Nam bổ ích bạn nhé.!

Exit mobile version