Site icon DN

Múa rối nước – nét độc đáo của người dân Việt Nam

mua-roi-nuoc

Ngày nay, Khi mà các loại hình giải trí hiện đại đang dần thống trị làng giải trí thì đâu đó múa rối nước vẫn giữ được sự độc đáo, tầm quan trọng của nó trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của dân bắc bộ.

Đó là lý do tại các tour du lịch miền Bắc Việt Nam , du khách không nên bỏ lỡ việc thưởng thức một chương trình múa rối nước tại Hà Nội. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về nét giải trí độc đáo này bạn nhé.

mua-roi-nuoc

Múa rối nước là gì?

Có lẽ bạn đã quen thuộc với một chương trình múa rối nhưng hơi lạ một chút với thuật ngữ rối nước có thể sẽ làm bạn băng khoăn. Có thể hiểu theo nghĩa đen là làm cho những con rối nhảy múa trên mặt nước hay múa rối trên nước, đó là một trong những nét đặc sắc nhất trong bản sắc văn hóa Việt Nam.

Lịch sử con rối nước Việt:

Xuất hiện thế kỷ thứ 11 , thậm chí có thể sớm hơn, con rối nước được sinh ra ngay trên cánh đồng lúa ở các làng thuộc đồng bằng sông Hồng nằm ở phía bắc Việt Nam. Ngày xưa, cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam gắn liền với nền văn minh lúa nước và cánh đồng lúa.

Do đó, có rất nhiều lễ hội truyền thống thể hiện chính mình là hơi thở của văn hóa nông nghiệp. Sau thời gian làm việc chăm chỉ trên cánh đồng, người nông dân có thể ngồi ngay bên bờ ruộng. Họ thư giãn, để nghĩ ngơi cũng như thưởng thức một số trò giải trí do chính họ thực hiện. Những người biểu diễn là những người có trái tim đơn giản họ ca hát, nhảy múa và đặc biệt là chương trình múa rối nước .

mua-roi-nuoc-1

Làm thế nào để kiểm soát rối nước:

Những con rối được làm từ gỗ có sẵn ở mỗi làng, sau đó chúng được sơn mài và trang trí. Các chương trình được thực hiện trên mặt nước như hồ bơi, ao hoặc cánh đồng lúa. Một thanh tre lớn được sử dụng bởi những người múa rối, những người thường ở lại phía sau sân khấu để hỗ trợ và kiểm soát chuyển động của những con rối.

Người ta tin rằng các chương trình này ban đầu không chỉ nhằm mục đích giải trí cho nông dân trồng lúa địa phương. Nhưng cũng là một cách để giữ cho các linh hồn thích thú để mùa màng của họ được thịnh vượng.

Làm thế nào một con rối nước được thực hiện?

Như đã nói ở trên, các chương trình múa rối nước ban đầu được thực hiện trên các cánh đồng lúa nước. Hơn nữa, các giai đoạn đơn giản được xây dựng xung quanh các cánh đồng ngập nước. Sau đó, để thuận tiện hơn, một số nghệ sĩ múa rối chuyên nghiệp đã biểu diễn một màn múa rối nước trên ao công cộng của làng.

Để nó có thể thu hút nhiều khán giả đến vào những dịp đặc biệt như lễ hội truyền thống, Tết Nguyên đán, Trung thu, v.v. Hơn nữa, những tour du lịch Bắc Việt Nam tốt nhất   sẽ đưa bạn đến một nhà hát ở Hà Nội, để bạn có thể xem một chương trình mà không phải đi đến cánh đồng.

mua-roi-nuoc-2

Quý Thủy Đình Đình – sân khấu

Ngày nay, nhiều thứ đã thay đổi nhưng trái tim của con rối nước đã không thay đổi quá nhiều, chỉ có các thiết lập và địa điểm thay đổi. Các nghệ sĩ hiện nay thường biểu diễn múa rối nước hiện đại trong một hồ nước thu nhỏ của một cái ao có diện tích 4 mét vuông.

Trên mặt nước, người ta xây dựng một sân khấu được trang trí giống với mặt tiền của ngôi đền hay được gọi là Cỏ Thúy Đình để che giấu những người múa rối đứng dưới nước sâu đến thắt lưng . Họ bắt đầu biểu diễn để phục vụ người xem.

Con rối

Có tới 8 nghệ sĩ múa rối trở lên trong các chương trình lớn đứng đằng sau màn hình chẻ tre để điều khiển những con rối. Họ sử dụng các thanh tre dài và cơ chế dây ẩn dưới mặt nước; để những con rối có thể di chuyển trơn tru trên mặt nước. Khi bạn tham dự một chương trình múa rối nước, bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên về cách mọi người có thể mang linh hồn cho những con rối vô hồn chỉ bằng tay của họ.

mua-roi-nuoc-3

Nội dung của một chương trình múa rối nước điển hình là gì?

Bạn có thể đoán những gì một con rối nước đại diện cho? Một gợi ý cho bạn là các chương trình múa rối nước nguyên bản có nguồn gốc và được tổ chức trên thóc.

Đúng rồi. Các chương trình múa rối nước được dàn dựng cơ bản trong cuộc sống hàng ngày của người nông dân Việt Nam. Trong quá khứ, trong đó cuộc sống của họ gắn bó chặt chẽ với một cánh đồng lúa, trâu, cày, và công việc đồng áng.

mua-roi-nuoc-4

Do đó, nội dung chính của chương trình múa rối nước đại diện cho cuộc sống của người dân Việt Nam cũng phản ánh văn hóa dân gian độc đáo ở Bắc Bộ. Cụ thể, những con rối sẽ mô phỏng các hoạt động thông thường như công việc đồng áng, ếch, cáo bắt vịt. Các lễ hội như múa rồng, múa sư tử, rước kiệu, đấu vật, đánh trâu hoặc những câu chuyện huyền thoại đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Điều thú vị là những con rối nhảy trên nền nhạc đệm của Nhạc Cheo Tiết – một loại nhạc kịch ở miền bắc Việt Nam. Các nhạc cụ thường là giọng hát, trống, chũm chọe, sừng, sáo trúc và đơn âm. Do đó, một chương trình múa rối nước là sự kết hợp tuyệt vời của các yếu tố khác nhau trong văn hóa truyền thống Việt Nam.

Con rối. Họ là ai?

Đầu tiên, những con rối được làm từ gỗ vả là một loại gỗ nhẹ nổi trên mặt nước. Nó sẽ được chạm khắc và đục trong tính năng cách điệu riêng của nó. Sau đó được mài sắc, đánh bóng và trang trí với nhiều màu sắc khác nhau để làm cho nhân vật rối gần gũi hơn với mỗi nhân vật đại diện. Hình dạng của con rối thường hài hước và mang tính biểu tượng cao. Tuy nhiên, một con rối có thể nặng tới 15kg. Dưới đây là điển hình nhất trong một chương trình múa rối nước.

mua-roi-nuoc-5

Ăn mặc

TIỂU được coi là một đại diện của nông dân ở Bắc Bộ. Dựa vào hình dáng của nhân vật, chú TIỂU khoảng 7, 8 tuổi với thân hình đầy đặn, làn da trắng hồng và luôn vui vẻ. Ông Tiểu thường mặc khố, để lộ ngực và bụng. Để khiến khán giả bật cười, chú Tiểu vẫy tay và ngửa đầu. Ông Tiểu là một nhân vật táo bạo, luôn chế giễu. Tiểu là người khởi động, người bình luận, người kể chuyện và là người khiển trách các quan lại tham nhũng trong nhiều vở kịch.

Nơi bạn có thể tìm thấy các chương trình múa rối nước ở Hà Nội?

Nhà hát múa rối nước Thăng Long:

Địa chỉ: 57B Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm

Nhà hát này nằm gần hồ Hoàn Kiếm nên bạn dễ dàng truy cập địa chỉ uy tín này. Trước khi bạn đến, hãy nhớ kiểm tra lịch trình chiếu trước và chọn chương trình tốt nhất cho bạn.

Bạn có thể kiểm tra lịch trình tại đây:  thanglongwaterpuppet.org

Con rối nước sen

Địa chỉ: 16 Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Chi tiết tại đây:  bongsenwaterpuppet.com

Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Huyền, Quan Hoa, quận Cầu Giấy

Bạn không chỉ tham dự một buổi biểu diễn múa rối nước mà còn có cơ hội tuyệt vời để khám phá bộ sưu tập tuyệt vời liên quan đến các đặc điểm của dân tộc thiểu số Việt Nam.

Ngày nay, những con rối nước Việt Nam đã được thực hiện ở nhiều nước trên thế giới. Từ năm 1984 đến nay, chương trình múa rối nước đã được trình diễn tại Hà Lan, Úc, Mỹ, Nhật Bản, v.v … Nhiều tờ báo nước ngoài đã đánh giá cao nghệ thuật múa rối nước, đưa nó vào dòng các hình thức múa rối quan trọng nhất trên thế giới. Do đó, đừng quên thưởng thức một chương trình múa rối nước trong tour du lịch thành phố Hà Nội bạn nhé.

Đừng quên theo dõi https://docmiendatnuoc.com để cập nhật thêm nhiều thông tin du lịch trong và ngoài nước hấp dẫn nhất bạn nhes.

Exit mobile version