Site icon DN

Lễ hỗi truyền thống ở Mai Châu có gì HOT?

Du lịch Mai Châu ngoài những địa điểm tham quan hấp dẫn thì vẫn có những lễ hội rất hay và độc đáo thu hút nhiều du khách trải nghiệm. Còn gì thú vị hơn khi được tận hưởng vẻ đẹp thanh bình của núi đồi và tham gia những lễ hội đắc sắc trên phông nền thiên nhiên khởi sắc ấy.

Khám phá thêm nhiều điểm du lịch Hòa Bình hấp dẫn để ghé bạn nhé.!

le-hoi-mai-chau

Lễ hội Xên Bản, Xên Mường của dân tộc Thái

Cứ vào dịp tháng 8 hàng năm là làng Mường lại tưng bừng trong vui nhộn với lễ hội Xên Bản, Xên Mường

Đây là lễ hội tổ chức với mục đích tạ ơn thổ địa, tổ tiên và cầu cho một mùa mưa gió thuận hòa, người dân bội thu và có một cuộc sống ấm nó hạnh phúc.

Suốt ngày hội thứ nhất diễn ra với phần hội rất nhiều hoạt động vui chơi sôi nổi như múa hát, đáng trống chiêng để người dân trai gái tham gia cùng nhau tăng tình đoàn kết.

Ngày thứ hai của lễ hội là cuộc thi bắn súng và cung nỏ thể hiện sự tinh nhuệ và khéo léo trong kỹ năng của người tham dự.

Khách du lịch tới Mai Châu vào mùa lễ hội này, ngoài được tham gia một số  hoạt động chính thì vẫn có những trò chơi dân gian bên lề như chơi cù quay, ném còn, tò lẻ, thi hát giao duyên,…

Bạn có biết: Du lịch Mai Châu tháng 7 có gì không?

le-hoi-xen-ban-xen-muong-mai-chau

Lễ hội Tồng Lồng (lễ hội xuống đồng) của dân tộc Tày

Lễ hội Tồng Lồng là một lễ hội truyền thống của dân tộc Tày được tổ chức hàng năm vào đầu xuân từ mồng 5 đến hết ngày 15 tháng Giêng âm lịch.

Lễ hội diễn ra với mong muốn của người lao động làm nông được một mùa mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống của người làm nống được no ấm đầy đủ.

Không chỉ người dân mà du khách tới đây được hòa mình vào không khí vui tươi ngày lễ hội của Mai Châu, được tham gia những hoạt động vui chơi trong lễ hội như múa sư tử, ném còn, múa xòe, múa vơ, kéo co,…

Về đêm, khi tiết trời mùa xuân se se lạnh du khách còn được tận hưởng những bài hát truyền thống đặc sắc với màn thi hát lượn đối đáp suốt đêm của trai gái nơi đây.

le-hoi-xuong-dong-mai-chau

Lễ hội Cồng Chiêng của dân tộc Mường

Lễ hội Cồng Chiêng được người dân tộc Mường tổ chức tại làng Mường, Mai Châu. Nó không có bất kỳ một ngày cụ thể nào trong năm tổ chức mà cứ mỗi đợt xuân về, Tết đến hay những ngày hội vui là đều được diễn ra như một lẽ thường và không thể thiếu.

Nhất là vào những ngày Tết, lễ hội diễn ra với mục đích chúc cho mọi gia đình một năm mới làm ăn phát đạt luôn mạnh khỏe và mãi hạnh phúc.

Trong suốt lễ hội, những giàn Cồng Chiêng đi chúc tết từng gia đình trong bản làng và đi theo thứ tự từng nhà, đánh chiêng và độc thơ theo lối ứng khẩu mong muốn cho gia chủ được một năm thịnh vượng và bình an.

Đây là một lễ hội thể hiện đậm nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc miền cao Mai Châu.

Tới Mai Châu du lịch mùa này cái hay của cảnh vật sẽ như chẳng là gì, mà lúc này du khách sẽ chỉ mải tận hưởng cảm giác được hòa mình vào không khí vui tươi của ngày xuân, nét hồn nhiên rất bình dị của người dân tộc và sự chân thành trong từng câu chúc.

le-hoi-cong-chieng-mai-chau

Lễ hội Cầu Mưa của người dân tộc Thái

Lễ hội Câu Mưa được diễn ra vào tháng 4 âm lịch hàng năm, đặc biệt là vào những đêm trăng quầng của tháng 3, tháng 4 khi trời đại hạn thì người dân tộc Thái tổ chức ngày hội cầu mưa.

Đây là một lễ hội dân tộc truyền thống của người Thái ở Mai Châu. Vào lễ hội những người dân khắp bản sẽ đi tới từng nhà trong bản hát cầu mưa và rước đuốc vòng quanh bản.

Lễ hội này được tất cả người dân Thái đều tham gia và cùng hướng về việc cầu mưa. Không có những câu hát giao duyên, không có những lời hát chúc tụng nhau mà tất cả trai gái, già trẻ trong bản đều dành những lời hát cho việc ước ao mưa rơi.

le-hoi-cau-mua-nguoi-thai-mai-chau

Du khách tới Mai Châu mùa này du lịch có tới bản người Thái sẽ thấy được sự đoàn kết, sự nhiệt huyết trong ánh mắt của người dân ở đây với mong muốn cầu mưa. Và còn được chiêm ngưỡng và thưởng thức những bài hát cầu mưa đặc sắc, một bản ca độc đáo của riêng người Thái.

Đó là những lễ hội độc đáo nhất, đặc sắc nhất của núi rừng Mai Châu, hứa hẹn một hành trình trải nghiệm khó quên tại mảnh đất này.

Exit mobile version