Site icon DN

Hang Sơn Đoòng – Hang động lớn nhất thế giới

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ở Việt Nam có hệ thống hang động lâu đời nhất ở châu Á trung bình từ 400-450 triệu năm tuổi. Hang Sơn Đoòng có tuổi đời ít hơn, với các phân tích trầm tích có niên đại chỉ 3 triệu năm.

Hang-Sơn-Đoòng

Khám phá Hang Sơn Đoòng – Vua của hang động

Được hình thành ở rìa của một khu vực, Hang Sơn Đoòng đã bị dòng nước chạm khắc, sói mòn đá vôi, tạo thành đường hầm khổng lồ bên dưới dãy núi.

Hang Sơn Đoòng nằm ở trung tâm của Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng Bình miền Trung Việt Nam. Chỉ mới được khám phá vào năm 2009 – 2010 bởi Hiệp hội nghiên cứu hang động Anh, hang động chỉ mở cửa cho du khách thăm quan kể từ năm 2013.

Ít người khám phá bên trong hang Sơn Đoòng hơn là chinh phục đỉnh núi Everest. Tham gia cùng chúng tôi trong chuyến thám hiểm hang động này và trở thành một trong số ít người may mắn có được trải nghiệm khám phá hang động lớn nhất thế giới.

Hãy tưởng tượng đi bộ thẳng vào sâu trong hang động lớn nhất thế giới trong một chuyến thám hiểm không giống bất kỳ nơi nào khác. Một hang động lớn đến nỗi một chiếc 747 có thể bay qua hang lớn nhất của nó. Một không gian mê hoặc đến nỗi nó buộc bạn phải đặt câu hỏi “đây là đâu?”.

sondoong

Những tản đá khổng lồ mọc lên từ mặt đất và những khối thạch nhũ treo trên trần hang động tạo một cảm giác thật khác lạ. Các lối đi được trang trí bằng hóa thạch cổ là minh chứng về hàng triệu năm tuổi của hang động này.

Khi bạn đến gần khu rừng rậm ngay bên ngoài lối vào, cơn gió mát ùa ra từ hang động mang đến cho bạn một cảm giác muốn khám phá hang động này ngay.

Hang Sơn Đoòng được phát hiện lần đầu tiên như thế nào?

Ngay từ khi còn nhỏ, người đàn ông địa phương Hồ Khanh đã dành nhiều tuần để đi bộ và tìm kiếm con đường xuyên qua rừng rậm của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Và thật bất ngờ khi ông vô tình trú vào hang động để tránh mưa thì mới phát hiện được hang Sơn Đoòng ngày nay.

Vào thời điểm anh ta trở về nhà vài ngày sau đó, anh ta đã quên mất vị trí chính xác của nó và không nghĩ gì thêm về nó.

hang_sondoong

Đến năm 2009 Hiệp hội nghiên cứu hang động Anh (BCRA), Howard và Deb Limbert, đang căn cứ ở Phong Nha để thực hiện các cuộc thám hiểm hang động trong khu vực. Trong một lần trò chuyện với Hồ Khanh, anh ta đã đề cập với các chuyên gia rằng anh ta đã tìm thấy một hang động có mây và một dòng sông bên trong.

Howard và Deb đã tò mò và thúc giục Hồ Khánh cố gắng nhớ lại hang động. Sau nhiều lần thất bại, họ bắt đầu nghĩ rằng hang động khó nắm bắt này có thể vẫn bị mất trong rừng mãi mãi.

Phải khó khăn lắm Hồ Khanh mới tìm lại được cửa hang vốn nằm sâu trong rừng già với địa hình khá hiểm trở và dẫn đoàn thám hiểu vào khám phá hang động.

Hang Sơn Đoòng to cỡ nào?

Chuyến thám hiểm đầu tiên đã bị chặn lại bởi một hàng rào cao 80m, được gọi đùa là “Vạn lý trường thành của Việt Nam”. Mãi cho đến chuyến thám hiểm thứ hai của họ vào năm 2010, khi Vạn Lý Trường Thành cuối cùng đã được trèo lên và cuối đoạn đường được tìm thấy, Hang Sơn Đoòng được xác định là hang động lớn nhất thế giới.

hang-son-doong

Với chiều dài hơn 5km, với các phần cao tới 200m và rộng 150m, Son Doong đủ rộng để chứa toàn bộ khối thành phố New York, hoàn chỉnh với 40 tòa nhà chọc trời. Với tổng khối lượng đo được là 38,5 triệu mét khối, con số này thoải mái vượt qua Hang Deer ở Malaysia, nơi được coi là người giữ kỷ lục trước đó.

Làng dân tộc Ma Coong

Để đến Hang Son Doong, các nhà thám hiểm trước tiên phải đi qua làng dân tộc Ma Coong. Ngôi làng duy nhất nằm bên trong Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, chưa đầy 40 người tạo nên dân số Ma Coong.

Cuộc sống là khó khăn cho người dân thiểu số ở đây, do sự cô lập của họ với thế giới bên ngoài. Để đến nơi bạn chỉ có thể đi bộ. Việc phát hiện ra Hang Sơn Đoòng và các cuộc thám hiểm tiếp theo đi qua làng đã chứng kiến ​​những cơ hội mới cho cộng đồng, những người hiện có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách hợp tác chặt chẽ để bảo vệ khu vực này.

Đối với nhiều người, việc có thể đến thăm Ma Coong và gặp gỡ dân làng trở thành một điểm nhấn trong chuyến đi của họ.

Trên đây là những cái nhìn cơ bản về hang động lớn nhất thể giới này. Bạn đã sẵn sàng khám phá hang động này chưa?

Exit mobile version